Trang chủ / Binance đàm phán với Dubai, Abu Dhabi về kế hoạch mở trụ sở chính toàn cầu

Hơn 90% tổng số Bitcoin tồn tại đã được khai thác. Khi mạng lưới tiền tệ ngày càng nâng cao nhận thức và sử dụng trên toàn thế giới, thúc đẩy nhu cầu ngày càng tăng đối với BTC.

Số Bitcoin dự trữ trên sàn giao dịch “chạm đáy” mặc dù 90% nguồn cung BTC đã được khai thác

Theo số liệu từ CoinMarketCap, tính đến sáng ngày 13/12, số lượng Bitcoin được khai thác đã đạt đến con số 18.899.537 đơn vị, chiếm 90% tổng cung 21 triệu BTC của Bitcoin.

Với hơn 90% nguồn cung Bitcoin đã được phát hành, sự khan hiếm thậm chí còn rõ ràng hơn trong hiện tại. Sự thật là hầu hết nguồn cung BTC đang lưu thông được nắm giữ bởi các tổ chức lớn và không hề có ý định muốn bán BTC trong ngắn hạn, mặc dù các khoản đầu tư tỷ đô của họ đều đã x2 trong đợt tăng giá vừa qua.

 

Có thể kể đến những “tay to” hàng đầu trên thị trường như MicroStrategy, công ty đang đứng đầu bảng xếp hạng với 122.477 BTC, trị giá ước tính 5,9 tỷ USD. Tesla đứng ở vị trí thứ hai 43.200 BTC, khoảng 2 tỷ USD. Square (nay đã đổi tên thành Block) của Jack Dorsey, xếp ở vị trí thứ ba với 8.027 BTC, tương đương khoảng 387 triệu USD.

Các khoản đầu tư và nắm giữ Bitcoin của nhiều ông lớn hàng đầu. Nguồn: Bitcoin Treasuries

Một số công ty khai thác Bitcoin lớn nhất trên thế giới cũng đã bắt tay vào cuộc chơi tổ chức trong năm nay, đem về thành công rất lớn trên cả hai phương diện là cổ phiếu khai thác của công ty cùng lợi nhuận nắm giữ BTC trực tiếp. Các gương mặt tiêu biểu đại diện cho phạm vi này là Marathon Digital Holdings, Hut 8 Mining Corp, Riot Blockchain, Inc. và Bitfarm Limited.

Khi phần lớn người dân, các tổ chức và chính phủ bắt đầu nhận ra Bitcoin khan hiếm như thế nào, thì một cấp độ FOMO hoàn toàn mới (trạng thái sợ bị bỏ lỡ cơ hội) sẽ xuất hiện. Các tổ chức chỉ cần phân bổ 5% danh mục đầu tư sang Bitcoin, BTC có thể tăng đến 550.000 USD.

Do đó, một cú sốc nguồn cung có thể trở nên không thể tránh khỏi vì không có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh từ những nhà đầu tư lớn như quỹ đầu cơ và Ngân hàng Trung ương, khiến giá tăng vọt cho đến khi đồng USD sụp đổ hoàn toàn, nhất là trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ chạm đỉnh gần 40 năm.

Hãy nhớ rằng vào thời điểm Bitcoin đã lập ATH ở mức 69.000 USD trong ngày 10 tháng 11, dữ liệu cho thấy chỉ còn lại 12,9% nguồn cung Bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, ước tính đến ngày 13 tháng 12, sau khi phải chịu đựng áp lực bán tháo khủng khiếp, sụt giảm về đáy 42.000 USD, chỉ số trên vẫn tiếp tục “lao dốc”, đang duy trì xung quanh 1,7 triệu BTC, tương đương 12,3% nguồn cung.

Nguồn dự trữ Bitcoin còn lại trên các sàn giao dịch. Nguồn: Coinglass

Mặt khác, giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư tận dụng các vị thế của họ bằng cách vay các stablecoin và sử dụng số tiền thu được để mua thêm tiền mã hóa. Khi những nhà giao dịch vay Bitcoin, họ sử dụng BTC làm tài sản thế chấp cho việc bán khống, có nghĩa là họ đang đặt cược vào việc giảm giá.

Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích theo dõi tổng số tiền cho vay của Bitcoin và stablecoin để có được cái nhìn sâu sắc về việc các nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm. Thật thú vị, các nhà giao dịch ký quỹ Bitfinex đã giảm nhẹ các khoản mua dài hạn của họ trước khi xảy ra sự cố giá ngày 4 tháng 12.

Tỷ lệ ký quỹ lệnh Long/tổng số tiền ký quỹ Bitcoin của Bitfinex. Nguồn: Coinglass

Chỉ số trên có 90% ủng hộ hợp đồng Long, tỷ suất lợi nhuận dài hạn đã phục hồi 94% trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi giá sụp đổ. Điều này cho thấy rằng ngay cả khi những nhà đầu tư đó bị bất ngờ, hầu hết đều giữ vị thế của họ trong suốt diễn biến sự cố open interest hợp đồng tương lai Bitcoin “gãy” 83.000 BTC.

Để có góc nhìn tổng quan hơn, chúng cũng nên phân tích thị trường quyền chọn. Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn call (mua) và put (bán). Chỉ báo sẽ chuyển sang tích cực khi “nỗi sợ hãi” phổ biến vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua rủi ro tương tự.

Độ lệch 25% delta trong phân bổ các tùy chọn Bitcoin. Nguồn: Laevitas.ch

Độ lệch delta 25% đang dao động gần 6%, được coi là trung lập. Trong khoảng thời gian bán tháo, các nhà tạo lập thị trường quyền chọn và cá voi BTC đã thể hiện sự sợ hãi vừa phải khi chỉ báo này đạt đỉnh 10%, nhưng hiện tại dữ liệu chỉ ở mức 3%.

Biểu đồ ký quỹ Bitfinex và độ lệch delta 25% của các tùy chọn cho thấy ít dấu hiệu căng thẳng trong thị trường phái sinh. Dựa trên mức độ xem xét thị trường này thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp, chúng ta có thể bắt đầu tin vào câu chuyện rằng Bitcoin sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào đầu năm 2022.