Trang chủ / 4 coin nền tảng đáng chú ý nhất năm 2022

Ngoài Ethereum, dưới đây là 4 coin nền tảng được kỳ vọng sẽ “cất cánh” trong năm nay.

Trong năm 2021 các nhà đầu tư tổ chức đã liên tục rót tiền vào các dự án đã có sản phẩm cụ thể và hệ sinh thái riêng. Và năm nay 2022 các dự án nền tảng như Polkadot hay Cosmos được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Dưới đây là danh sách 4 coin nền tảng đáng chú ý nhất trong năm nay:

*Lưu ý: bài viết dựa theo quan điểm cá nhân của tác giả, không được xem là khuyến nghị đầu tư*

Avalanche (AVAX)

Avalanche được phát triển bởi Ava Labs, một tổ chức tập hợp nhiều nhà phát triển giàu kinh nghiệm về tiền điện tử và blockchain. Đây là một nền tảng smart contracts, mã nguồn mở để khởi chạy các dApp và triển khai blockchain doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, và có khả năng mở rộng cao.

Mặc dù mới chỉ ra mắt gần đây nhưng Avalanche đã là cái tên khá nổi tiếng trong cộng đồng tiền điện tử, hiện tại đồng tiền này đang giữ vững vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng trên CoinMarketCap.

TVL trên các dApp của Avalanche cũng đang tăng trưởng khá mạnh mẽ, chỉ thua Ethereum, BSC, Terra và Solana.

Nói về các quỹ đầu tư, Avalanche trong năm nay cũng đã nhận được 230 triệu USD từ Polychain, Three Arrows Capital, R/Crypto Fund, Dragonfly, CMS Holdings, Collab + Currency, Lvna Capital, để phát triển hệ sinh thái.

Adam Cochran, nhà phân tích của quỹ đầu tư Cinneamhain, nhận định rằng Avalanche có đủ yếu tổ để cạnh tranh sòng phẳng với Ethereum.

Cochran cho rằng các dự án con trong hệ sinh thái Avalanche gần đây đã có nhiều bước tiến đáng khích lệ như việc ra mắt sản phẩm riêng và có roadmap rõ ràng đã giúp Avalanche lọt vào mắt xanh của nhiều nhà đầu tư tổ chức.

avalanche-ecosystem

Polkadot (DOT)

Polkadot – đứng thứ hai trong danh sách các coin nền tảng đáng chú ý nhất năm 2022.

Đây là một nền tảng multi-chain framework, Polkadot được thiết kế để tạo điều kiện cho khả năng tương tác và khả năng mở rộng của các blockchain có thể kết nối với “Relay Chain” của nó.

Polkadot có kế hoạch đầy tham vọng trong việc thúc đẩy sự đồng thuận, nền tảng này muốn kết nối nhiều blockchain chuyên biệt thành một mạng thống nhất.

Các vấn đề như khả năng mở rộng, khả năng tương tác đều sẽ được giải quyết với “Relay Chain, Parachain và Bridge Chain” của Polkadot.

2022 thực sự là năm đáng để mong chờ của Polkadot khi hệ sinh thái này đang có nhiều kế hoạch sẵn sàng triển khai trong năm nay.

Cosmos (ATOM)

Cosmos được coi là nền tảng có thể giải quyết những vấn đề khiến Ethereum chật vật như phí cao và thời gian giao dịch chậm.

Đây là một mạng lưới phi tập trung bao gồm các Blockchain song song. Do đó Cosmos có thể giải quyết tốt các vấn đề về khả năng mở rộng, tương tác, và tính ứng dụng.

Ở Cosmos có một tính năng rất hữu ích đó là Cosmos SDK. Đây là công cụ giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng cho các nhà phát triển, những người muốn tạo blockchain riêng cho ứng dụng của riêng họ.

Ngoài Cosmos SDK, nền tảng này còn có Tendermint Core và Interblockchain Communication, hai tính năng cũng rất hữu ích cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng.

Khi các công cụ của Cosmos giải quyết được nhiều vấn đề của Blockchain và trở nên phổ biến hơn, nó sẽ giúp ATOM ‘bay’ cao.

Fantom (FTM)

Cuối cùng trong danh sách là Fantom (FTM). Đây là cái tên khá nổi bật trong thời gian gần đây đối với các quỹ đầu tư.

Trong năm 2021, Fantom đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các quỹ đầu tư hàng đầu như HyperChain và a16z. Như quỹ HyperChain vào hồi tháng 4 năm ngoái đã rót 15 triệu USD để giúp Fantom nâng cao khả năng mở rộng.

Cũng trong năm 2021, Fantom tung ra “Go-Opera”, đây là bản nâng cấp quy mô lớn đã giúp Fantom trở thành Blockchain có tốc độ xử lý nhanh nhất trong thời điểm đó.

Năm 2022, các nhà phát triển Fantom đã đặt ra mục tiêu hoàn thiện các dự án DeFi, Lending, NFT, để giúp hệ sinh thái trở nên đầy đặng hơn.

Tháng 9 năm ngoái, Fantom Foundation đã tuyên bố sẽ thưởng 370 triệu FTM cho các nhà phát triển có đóng góp cho hệ sinh thái Fantom. Bước đi này của Fantom Foundation đã giúp thu hút các giao thức mới và tăng tính thanh khoản cho hệ sinh thái Fantom.

hệ sinh thái fantom

Với những điều mà Fantom đã và đang làm được, năm 2022 cũng rất hứa hẹn đối với nền tảng này.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của WOGO Capital để cập nhật tin tức sớm nhất nhé.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Nguồn: blogtienao