Trang chủ / Impermanent Loss là gì? Hiểu rõ về “Tổn thất tạm thời” khi cung cấp thanh khoản cho các AMM

Impermanent Loss là gì?

Impermanent Loss hay tổn thất tạm thời nghĩa là sự suy giảm giá trị tiền điện tử ký quỹ ban đầu khi cung cấp thanh khoản cho các AMM (Auto Market Maker). Điều này xảy ra do tỷ lệ giữa cặp coin bạn cung cấp thanh khoản thay đổi khi thị trường biến động mạnh.

Tổn thất tạm thời là một trong những khuyết điểm đặc trưng của các AMM so với sàn giao dịch truyền thống. Do bản chất của các AMM vốn không có các sổ lệnh mà chỉ là một pool chứa các cặp tiền điện tử, khi có một nhà giao dịch rút một lượng tiền điện tử ra khỏi pool, anh ta làm tỷ lệ coin trong cặp tiền điện tử có trong pool bị thay đổi. Điều này có thể dẫn đến tổn thất của những người cung cấp thanh khoản.

Impermanent Loss diễn ra như thế nào?

Hãy lấy ví dụ khi bạn cung cấp thanh khoản cho cặp tiền USDT và ETH. Giả định ban đầu bạn cung cấp khoản tiền điện tử trị giá 1000 USD. Trong đó có chứa 500 USDT và 1 Ethereum trị giá 500 USD.

Số tiền cung cấp thanh khoản ban đầu
Số tiền cung cấp thanh khoản ban đầu

Sau đó giá của ETH rớt xuống còn 250 USD. Vào lúc này thì giá trị tiền điện tử trong pool thanh khoản của bạn giảm xuống từ 1000 USD xuống còn 707.11 USD. Hãy so sánh với trường hợp bạn không cung cấp thanh khoản:

So sánh giữa việc cung cấp thanh khoản và không cung cấp thanh khoản
So sánh giữa việc cung cấp thanh khoản và không cung cấp thanh khoản

Nếu bạn không cung cấp thanh khoản, tài sản của bạn có 750 USD (Do ETH giảm giá). Nếu bạn cung cấp thanh khoản, tài sản của bạn có 707,11 USD. Khoản chênh lệch 42,89 USD này chính là Impermanent Loss. Chia cho số lượng tài sản ban đầu chúng ta sẽ tính được tỷ lệ lỗ bằng: $ 42,89 / $ 750 = 5,7%

Lưu ý là tổn thất diễn ra theo cả hai hướng. Khi một coin tăng giá hay giảm giá so với coin kia thì bạn đều bị lỗ do Impermanent Loss.

Nếu bạn thấy việc tính toán Impermanent Loss quá phức tạp thì hãy dựa theo bảng tính dưới đây để tính toán khi Impermanent Loss:

  • 1.25x price change = 0.6% loss.
  • 1.50x price change = 2.0% loss.
  • 1.75x price change = 3.8% loss.
  • 2x price change = 5.7% loss.
  • 3x price change = 13.4% loss.
  • 4x price change = 20.0% loss.
  • 5x price change = 25.5% loss.

Truy cập link trang web tính công thức Impermanent Loss tại đây https://dailydefi.org/tools/impermanent-loss-calculator/

Tại sao lại gọi là “tổn thất tạm thời”?

Vì tổn thất này chỉ xảy ra khi tỷ giá giữa hai loại tài sản thay đổi so với lúc bạn ký quỹ. Chúng sẽ về lại giá trị cũ nếu như tỷ giá của hai loại tài sản đó khôi phục lại như ban đầu. Tuy nhiên tổn thất tạm thời có thể trở thành tổn thất vĩnh viễn nếu tỷ giá của chúng không bao giờ về lại như cũ hoặc bạn rút tiền ra khỏi pool thanh khoản khi tỷ giá đã biến động.

Làm cách nào để né tránh Impermanent Loss?

Cách 1: Chờ tỷ lệ giữa hai loại tiền điện tử khôi phục như ban đầu

Vì đây chỉ là tổn thất tạm thời, chúng sẽ biến mất nếu tỷ giá giữa hai loại coin về lại như cũ

Hãy xem xét ví dụ ở đầu bài viết. Nếu giá của ETH về lại 500 USD như ban đầu thì tỷ lệ tổn thất tạm thời sẽ về 0%. Tuy nhiên cách này không phải là tối ưu do biến động bất thường của tiền điện tử, tỷ giá giữa chúng có thể không bao giờ trở về như ban đầu. Lúc này tổn thất tạm thời sẽ trở thành vĩnh viễn.

Cách 2: Ngừng cung cấp thanh khoản khi thị trường sắp biến động mạnh

Phương pháp này rất dễ hiểu. Bạn sẽ không có Impermanent Loss nếu bạn không cung cấp thanh khoản.

Bạn nên áp dụng hành động này khi coin sắp bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh. Lúc này lợi nhuận của việc cung cấp thanh khoản đã không thể bù đắp lại tổn thất tạm thời nên việc dừng cung cấp thanh khoản là điều nên làm.

Cách 3: Chọn những pool thanh khoản có lợi nhuận lớn hơn Impermanent Loss

Có thể bạn chưa biết rằng lợi nhuận của việc cung cấp thanh khoản dựa vào khối lượng giao dịch. Do đó các pool thanh khoản có khối lượng giao dịch càng cao thì lợi nhuận đem lại càng lớn. Bạn có thể tìm đến những pool thanh khoản có lợi nhuận lớn nhất của AMM để bù lại khoản lỗ.

Các pool có lợi nhuận lớn sẽ giúp bạn triệt tiêu khoản lỗ do Impermanent Loss
Các pool có lợi nhuận lớn sẽ giúp bạn triệt tiêu khoản lỗ do Impermanent Loss

Cách 4: Chọn những pool thanh khoản có biến động thấp

Do tổn thất tạm thời diễn ra vì biến động giá, những cặp tiền điện tử có mức độ ổn định cao sẽ có tổn thất tạm thời rất nhỏ. Bạn có thể chọn những cặp stablecoin như USDT/BUSD để farm thanh khoản, chúng sẽ không thể gây tổn thất cho bạn, bù lại, lợi nhuận của chúng thường thấp.

Cặp USDT/BUSD trên julswap

Tổng kết

Tính toán Impermanent Loss là công việc quan trọng nếu bạn muốn trở thành nông dân farm thanh khoản vì nó ảnh hưởng đến lợi nhuận sau cùng. Rất có thể những pool farm thanh khoản có lợi nhuận béo bở lại gây lỗ vốn nên bạn hãy tính toán cẩn thận rồi hãy farm . Đầu tư lúc nào cũng đi kèm với rủi ro, đừng vì ham lợi nhuận lớn của farm thanh khoản mà mất mát tài sản bạn nhé.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của WOGO Capital để cập nhật tin tức sớm nhất nhé.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Website: wogocapital.com

Mail: wogo.crypto@gmail.com

Group: zalo.me/g/iehpeb921

Facebook: Fb.com/WOGOCapital