Trang chủ / NEAR Token, NEAR Protocol (NEAR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NEAR

NEAR Protocol (NEAR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NEAR

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Near Protocol là gì và mọi thông tin chi tiết về tokenomics của đồng NEAR coin.

NEAR Protocol là gì? 

NEAR Protocol là một blockchain hoạt động theo cơ chế Public Proof of Stake và Sharded (phân đoạn). Đây giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao và chi phí thấp dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung dễ dàng. 

NEAR đủ an toàn để quản lý các tài sản có giá trị cao như tiền bạc hoặc danh tính và đủ hiệu suất để làm cho chúng hữu ích, đặc biệt là sức mạnh của Open Web vào tay người dùng. 

Và 1 điều cần lưu ý, NEAR không phải là side chain, càng không phải là ERC20 token hay một blockchain chuyên biệt, mà chỉ đơn giản là giao thức 1 lớp (1 layer) được thiết kế để độc lập hỗ trợ cho nền tảng Open Web. 

Website Near Protocol: https://near.org/

Đặc điểm nổi bật của NEAR Protocol

Khả năng giải quyết vấn đề về System Design

Nền tảng và tổ chức của NEAR Protocol được cấu trúc đặc biệt để giải quyết các vấn đề liên quan đến system design (thiết kế hệ thống), tập trung vào việc tạo ra các nền tảng Dapps (ứng dụng phi tập trung) có thể mở rộng, hữu dụng và các cơ cấu tổ chức quản trị hoạt động và phát triển giao thức liên tục để không bị lỗi thời. 

Nền tảng đám mây của dự án do cộng đồng vận hành sử dụng thuật toán đồng thuận mới và kiến trúc Sharding (phân đoạn) có thể mở rộng để đạt được các mục tiêu thiết kế cấp cao.

Các công nghệ cốt lõi của Near

 • Sharding: Hệ thống được thiết kế để phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn song song.
 • Sự đồng thuận: Đạt được sự đồng thuận trên tất cả các node thông qua việc sử dụng thuật toán mới là Nightshade.
 • Staking selection & Game theory: Để tham gia vào quá trình xác thực, các staker được lựa chọn bằng cách sử dụng một quy trình ngẫu nhiên an toàn, giúp phân phối tối ưu không gian giữa các bên và cung cấp các động lực để họ hoạt động với hành vi tốt.
 • Tính ngẫu nhiên: Cách tiếp cận ngẫu nhiên không thể đoán trước được.

Nguyên tắc thiết kế công nghệ 

Khi thiết kế các công nghệ trên, đội ngũ dự án phải đảm bảo tuân theo các nguyên tắc như khả năng sử dụng dễ dàng, thân thiện, khả năng mở rộng, tính đơn giản và phân cấp bền vững.

Thông tin chi tiết về NEAR coin

Key Metrics NEAR

 • Ticker: NEAR.
 • Blockchain: Near
 • Token type: Utility + Governance.
 • Token standard: https://explorer.near.org/.
 • Total Supply: 1,000,000,000.
 • Circulating Supply: 476,366,166.

NEAR Token Allocation 

1 tỷ đồng coin NEAR sẽ được chia theo tỷ lệ như sau:

 • Backers: 17.6%.
 • Community Grants, Program,…: 17%.
 • Core Contributors: 14.5%.
 • Early Ecosystem: 13.3%.
 • Operation Grants: 11.5%.
 • Community Sale: 10%.
 • Foundation Endowment: 10%.
 • Small Backers: 6.1%.

Phân phối NEAR Token

NEAR Token Use Case

NEAR coin sẽ được sử dụng với những mục đích sau:

 • Thanh toán phí cho hệ thống xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu.
 • Chạy node xác thực, staking để kiếm thưởng.
 • Tham gia quản trị hệ sinh thái.

NEAR Token Initial Circulation Supply (Cung lưu thông ban đầu)

Phần lớn nguồn cung ban đầu của đồng NEAR coin có thể bị khóa dài hạn. Vì vậy, nguồn cung lưu hành ban đầu được tạo thành từ các điều khoản cho community sale (bán token cho cộng đồng), hoạt động phân phối trong tương lai, một số ít hợp đồng cộng đồng,… Tất cả nguồn cung tồn tại ở khối nguyên thủy đều được mở khóa vào tháng 60.

Anh em có thể xem chi tiết 2 biểu đồ sau để biết rõ hơn về nguồn cung lưu hành. 

Biểu đồ thể hiện sự gia tăng nguồn cung lưu hành khi được mở khoá và các đồng coin mới được tạo ra (mint):

Circulation supply theo từng hạng mục chi tiết như sau:

NEAR Token Release Schedule 

Backers: Dự án đã có những lần kêu gọi vốn đầu tiên từ các backers từ năm 2017 và thời gian trả coin chi tiết như sau:

 • Community Grants & Programs: Được dùng để tài trợ, đóng góp xây dựng cộng đồng từ việc giáo dục, nâng cao nhận thức, sự kiện thông qua việc giveaway hoặc bán cho cộng đồng. NEAR coin sẽ được phát hành cho nhóm này trong vòng hơn 60 tháng.
 • Core Team: Lock-up 4 năm với 12 tháng nhận đầy đủ quyền lợi sau khi ra mắt.
 • Early Ecosystem: Lock-up 6 hoặc 12 tháng. Về dự kiến unlock vẫn chưa có thông báo gì về chương trình này.
 • Operation Grants: Dự kiến được phân phối đợt đầu trong nửa cuối năm 2020 và đầu năm 2021.
 • Community Sale: Có tối đa 100 triệu đồng NEAR coin được phân phối cho cộng đồng qua hình thức Community Sale. Nhưng chỉ có 25 triệu đồng coin được unlock và số còn lại sẽ được lock-up từ 12 đến 24 tháng.

NEAR Token Sale 

2,5% tương đương với 25 triệu đồng NEAR coin đã được mở bán vào ngày 12/08/2020 trên Coinlist và hoạt động này đã kết thúc. 

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch NEAR coin

Ví lưu trữ NEAR coin

NEAR coin có thể được lưu trữ trên Near Wallet hoặc tài khoản của sàn giao dịch đang hỗ trợ coin này. Ngoài ra anh em cũng có thể lưu trữ đồng coin này tại ví NEAR trên Coin98 Super App theo các bước như sau:

Bước 1: Chọn ví Near trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví và chuyển coin NEAR vào.

Hướng dẫn lưu trữ NEAR coin trên WOGO Wallet

Sàn giao dịch NEAR coin

Hiện tại, anh em có thể giao dịch mua bán NEAR trên sàn Binance, CoinTiger, Hotbit và MEXC.

Ngoài ra, anh em cũng có thể giao dịch NEAR ngay tại mục Swap của Coin98 Exchange một cách nhanh chóng & tiện lợi ở phía cuối bài viết.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của NEAR Protocol

Nhà đầu tư (Investor)

Dự án có nhiều backer hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai, một số tổ chức đầu tư nổi bật như a16z, Coinbase Ventures, Libertus Capital,…

Các nhà đầu tư của Near Protocol

Đội ngũ dự án (Team)

Đội ngũ hùng hậu với 200 contributors, trong đó nguồn lực nòng cốt là những người có nhiều năm kinh nghiệm và từng là thành viên của các tập đoàn, tổ chức như Facebook, Google, Microsoft, Consensys,…

Tương lai của NEAR coin

Dự án đã chính thức ra mắt mainnet vào tháng 5/2020, trở thành đối thủ đáng gờm của Ethereum 2.0, một phiên bản upgrade của Ethereum khi chỉ mới thấy tiếng nhưng chưa thấy hình. 

Trong sự “crazy” của DeFi, anh em có thể nhận ra tốc độ xử lý giao dịch và phí gas của Ethereum là một vấn đề khá lớn cho người dùng. Điều này có thể là động lực để tạo ra những blockchain khác có tính đột phá hơn. 

NEAR là một trong những cái tên mới nổi tự tin khẳng định hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn gấp nhiều lần. Đặc biệt, với chi phí thấp hơn gấp 10.000 lần so với Ethereum và khả năng mở rộng đáng kinh ngạc, cái mà Ethereum đang phải loay hoay trăn trở. 

Mối quan tâm của đội ngũ dự án chính là trải nghiệm người dùng và nhu cầu người dùng. Đây được xem là kim chỉ nam của NEAR khi phát triển hướng đến nền tảng dễ sử dụng và thân thiện phù hợp cho developer, end-user và validator. 

Hiện tại, công nghệ blockchain chỉ mới được áp dụng trong supply chain và thanh toán xuyên quốc gia, vẫn còn rất nhiều không gian phát triển trong các ngành công nghiệp chính thống mà dự án đang hướng tới. 

Dự án đang tiếp cận với nhiều doanh nghiệp để mở khoá những mô hình kinh doanh mới, không chỉ dừng lại ở Gaming, DeFi, Open Finance mà mình tin chắc rằng dự án sẽ còn góp mặt vào những thay đổi nền công nghiệp sau này, vì NEAR sẽ phát triển theo định hướng có cầu sẽ có cung. 

Hiện tại, hệ sinh thái của NEAR đang dần hoàn thiện với các mảnh ghép cần thiết như: Stablecoins, AMM DEX, Oracle, Lending & Borrowing, IDO Platform và NFT Marketplace. Hãy cùng xem những dự án nổi bật trong từng mảnh ghép đó thông qua bài viết và video dưới đây.

Tổng kết 

Như vậy là WOGO đã giới thiệu với anh em về dự án và cung cấp những thông tin chi tiết về NEAR Coin. Anh em nghĩ sao về đồng coin này? Hãy chia sẻ ý kiến của mình ngay phía dưới để thảo luận cùng WOGO nhé!

Đừng quên theo dõi chuyên mục Coins & Tokens của WOGO Insights để được cập nhật nhanh nhất những thông tin chi tiết về các dự án và đồng coin/token hot nhất trên thị trường Crypto nhé!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của WOGO Capital để cập nhật tin tức sớm nhất nhé.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Nguồn: Coin98