Trang chủ / Phân bổ vốn và những điều có thể chưa ai nói cho bạn biết.

Gần đây có rất nhiều nhà đầu tư mới tìm đến crypto và mình tin con số này sẽ còn gia tăng mạnh trong thời gian tới. Các bạn quan tâm và xoay quanh rất nhiều câu hỏi như mua coin gì? Khi nào mua? Bao giờ sẽ bán được? Thậm chí có người hỏi mình về cách kiếm tiền đều đặn hàng tháng mà rủi ro gần như bằng 0. Nhưng tuyệt nhiên rất hiếm ai hỏi mình về việc phân bổ vốn ra sao cho hợp lý? Hay nên chia % mua coin A, coin B ra sao?

Chúng ta đa phần rơi vào vòng xoáy làm giàu nhanh, tâm lý muốn kiếm rất nhiều tiền từ thị trường bị nhiễm khi bạn thấy nhiều người thành công từ đây và trở nên giàu có. Thật sự thị trường không màu hồng như vậy, nghĩa là bạn hoàn toàn kiếm được nhiều tiền từ đây tuy nhiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức trước khi bắt đầu.

Tại sao phải phân bổ vốn?

Phân bổ vốn là việc chia nhỏ danh mục đầu tư hay đa dạng hạng mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro và tối ưu lợi nhuận.

Trước hết bạn cần hiểu đây là thị trường đầy biến động và việc phân bổ vốn thích hợp sẽ bảo vệ tài khoản của bạn an toàn ở các mức độ khác nhau. Tài khoản của bạn nếu không an toàn thì không thể mong kiếm được lời từ thị trường. Phân bổ vốn sẽ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề sau:

  • Không lo sợ khi một vài đồng coin trong danh mục đầu tư giảm giá, vì đã có các đồng khác vẫn tăng trưởng tốt. Chỉ cần bạn chọn đúng coin tốt, việc giảm giá sẽ chỉ trong ngắn hạn còn dài hạn nó sẽ tăng trưởng thôi.
  • Tâm lý thoải mái để ngủ ngon mỗi ngày khi không phải lo lắng các biến động ngoài kia của thị trường. Lát nữa mình sẽ chia sẻ cách phân bổ để tâm lý bạn thoải mái nhất, mà tâm lý thoải mái thì làm mọi việc sẽ suôn sẻ, thành công sẽ đến sớm hơn bạn nghĩ.
  • Tránh việc đứng núi này trông núi nọ vì giờ đây danh mục đầu tư của bạn luôn có những coin tăng trưởng mạnh. Nếu không phân bổ vốn tốt, bạn rất dễ dính vào tình trạng bán coin mình đã hold suốt thời gian dài nhưng không tăng để mua những coin mình nhìn thấy đang tăng trưởng mạnh, mọi người đang bàn tán nhiều về nó để rồi bạn “đu đỉnh”
  • Mỗi 1 coin hay token sẽ là đại diện cho các mảng riêng trong thị trường crypto, vậy nên đa dạng coin nắm giữ ở nhiều mảng khác nhau sẽ giúp cho lợi nhuận của bạn sẽ tăng cao trong uptrend. Bạn sẽ rất bất ngờ về tốc độ tăng giá của chúng trong tương lai đó.

Danh mục bao nhiêu là đủ?

Có nhiều người biết đến thị trường khá lâu, trải qua những sóng gió ở thời gian trước và không may mắn thua lỗ. Họ không từ bỏ thị trường nhưng như “con chim sợ cành cong”, họ chỉ dám đầu tư vào BTC. Điều này không sai, nhất là những bạn có vốn lớn và không muốn mạo hiểm. Nhưng việc đầu tư toàn bộ vào 1 đồng coin sẽ khiến chúng ta bỏ lỡ rất nhiều cơ hội mới ngoài kia khi mà qua bao mùa, chúng ta đều thấy rất nhiều coin tiềm năng x100 lần. Đó là chưa kể nhiều bạn chọn cách All in vào 1 Altcoin, đây là cách làm quá mạo hiểm vì ở thị trường này không gì là không thể. Cho dù Altcoin đó có tốt đến đâu, được đội ngũ tâm huyết xây dựng ra sao cũng chẳng đảm bảo sẽ có một ngày dự án sẽ sập.

Ngược lại, nhiều bạn lại chia nhỏ danh mục, mua rất nhiều coin và token, nắm giữ cả 30-40 coin cùng một lúc. Điều này dẫn đến việc mất kiểm soát khi chúng có những biến động, từ đó chưa biết lời được bao nhiêu nhưng bạn đã gặp khó khăn ngay từ khi bắt đầu. Đa số các nhà đầu tư đều là cá nhân, mà sức người có hạn vậy nên nắm giữ quá nhiều coin lại là điều không cần thiết.

Vậy theo mình nếu mua để hold dài hạn, bạn phải có Bitcoin và ETH trong danh mục. Ngoài ra hãy tìm hiểu thật kỹ, nhặt ra cho mình tối đa 10 Altcoin khác, mỗi con sẽ đại diện cho 1 mảng như Layer 2, GameFi, Metaverse, DAO, DEX, NFT,…Đây là cách làm sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền trong mùa tới.

Gợi ý cách phân bổ theo khẩu vị rủi ro

Dưới đây là vài gợi ý phân bổ tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của bạn, tất nhiên rủi ro luôn đi kèm với cơ hội. Hãy cùng tham khảo nhé, còn bạn nên cần có kế hoạch điều chỉnh % cụ thể để phù hợp nhất với mình. Nên nhớ mình đang ví dụ với phần vốn để hold dài hạn, còn nếu bạn muốn trade thì hãy để ra 20-30% riêng để trade future, phần còn lại tiếp tục phân bổ như dưới đây.

Mức an toàn:

Bitcoin 60%; Ethereum 30%; Altcoin 10%

Bitcoin 50%; Ethereum 30%; Altcoin 20%

Mức phân bổ vốn này sẽ đảm bảo mức độ an toàn cho tài khoản của bạn vì Bitcoin đã chiếm đa số, ngoài ra Ethereum cũng chiếm 1/3 danh mục. Số tiền còn lại sẽ giúp bạn thay đổi vị thế từ Altcoin

Mức tương đối an toàn:

Bitcoin 40%; Ethereum 40%; Altcoin 20%

Bitcoin 40%; Ethereum 30%; Altcoin 30%

Đây là mức độ gần an toàn vì Bitcoin vẫn chiếm gần nửa số vốn của bạn, số tiền thay vì quá tập trung vào Bitcoin đã được chia bớt sang Altcoin để tìm kiếm các cơ hội lớn hơn.

Mức rủi ro:

Bitcoin 30%; Ethereum 50%; Altcoin 20%

Bitcoin 30%; Ethereum 40%; Altcoin 30%

Đây là mức mình cho là rủi ro, không khuyến khích cho số đông nhưng lại là cách phân bổ dành cho những bạn có kinh nghiệm trong thị trường, biết phân tích tốt và linh hoạt. Chúng ta thấy % cho Bitcoin đã giảm rất nhiều so với cách đầu tiên, nhưng vẫn ưu tiên sang Ethereum-Queen of crypto. Altcoin sẽ không được vượt quá 1/3 tài sản của bạn, như vậy bạn đã “tấn công-phòng thủ” rất rõ ràng.

Nếu bạn có kinh nghiệm và kiến thức thì hoàn toàn có thể tự tin tham khảo cách này, đây cũng là cách giúp kiếm nhiều tiền nhất sau mùa này, tất nhiên phải cộng thêm yếu tố may mắn.

Tổng kết

Phân bổ vốn tưởng là một công việc đơn giản nhưng lại không hề vậy. Bạn phải chia tỷ lệ các đồng coin bạn nắm giữ vừa phù hợp với bản thân, đảm bảo được mục tiêu về lời trong tương lai và quan trọng là sau đó phải quản lý được nó. Chúc các bạn chưa hiểu và chưa biết phân bổ vốn như nào, sau bài viết này có thể phân bổ tốt. Đây sẽ là bước cực kỳ quan trọng dẫn đến thành công của bạn trong tương lai.

Đăng Ký Sàn Binance: https://accounts.binance.com/register?ref=28032786

Đăng Ký Sàn BITGET: https://www.bitget.com/vi/referral/register?from=referral&clacCode=HM5Z1E47

Đăng ký sàn MEXC: https://www.mexc.com/vi-VN/register?inviteCode=mexc-1QJxR

Đăng ký sàn BYBIT: https://www.bybit.com/invite?ref=R8NORL 

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của WOGO Capital để cập nhật tin tức sớm nhất nhé.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Website: wogocapital.com

Mail: wogo.crypto@gmail.com

Group: zalo.me/g/iehpeb921

Facebook: Fb.com/WOGOCapital

Telegram: t.me/WOGOCapital