Trang chủ / Review dự án MINA Protocol (MINA Coin)

Mina Protocol là gì?

Mina Protocol là mạng lưới Blockchain nhẹ nhất thế giới. Mina protocol giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain bằng việc cải tiến source code ban đầu của các blockchain như Bitcoin và Ethereum với giao thức recursive zk- SNARKs. Các giao thức này cho phép kích thước dữ liệu để tạo khối không vượt quá một vài dòng tweet.

Mina protocol trước đây có tên là Coda Protocol. Hiện tại Mina đã triển khai Mainnet thành công sau 3 năm thử nghiệm.

Mina hướng đến việc hỗ trợ người dùng thông qua nền tảng blockchain tối giản, mang đến cho người dùng quyền truy cập trực tiếp và phi can thiệp vào cryptocurrency. Bên cạnh đó, người dùng cũng được bảo mật về thông tin cá nhân và an ninh giữ liệu trên Internet thông qua Snapp (ứng dụng SNARK).

Blockchain của Mina được kết nối với các Snapp thông qua công chuyển đổi liền mạch để kết nối thế giới thực với crypto một cách riêng tư.

Điểm nổi bật của Mina Protocol

Mina rất nhẹ

Mina có kích thước cố định là 22kb. Các nhà phát triển và người dùng có thể truy cập nhanh chóng và xác minh trực tiếp Mina – làm cho Mina trở thành một trong những blockchains an toàn và đáng tin cậy nhất.

Mina tương tác riêng tư với bất kỳ trang web nào.

Người dùng có thể truy cập bất kỳ trang web hoặc dịch vụ internet nào một cách riêng tư – mà không cần tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân của họ. Thay vào đó, họ đăng nhập an toàn bằng Mina. Không có nhà cung cấp dịch vụ tập trung nào có thể chặn chúng. Và các nhà phát triển trên khắp các chuỗi có thể tích hợp tùy chọn riêng tư, an toàn này vào các dịch vụ của họ.

Mina giúp người dùng kiểm soát dữ liệu của họ.

Người dùng có thể truy cập các dịch vụ trực tuyến từ bất kỳ trang web nào mà không cần phải chia sẻ dữ liệu cá nhân. Khi có bất kỳ website, ứng dụng nào yêu cầu người dùng cung cấp thông tin để xác thực độ uy tín thì họ thực hiện thông qua Mina.

Oracles Web

Với Mina’s Snapps, các nhà phát triển có thể sử dụng dữ liệu riêng tư, thông tin từ bất kỳ trang web nào để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Họ có thể truy cập bất kỳ thông tin nào công khai trên web (mà không cần sự cho phép của trang web đó). Và họ có thể truy cập, sử dụng và bảo vệ thông tin nhạy cảm bằng cách chỉ nhập các bằng chứng liên quan vào ứng dụng của họ.

Cơ hội thị trường

MINA khá khác biệt so với các blockchain L1. Các nhà phát triển đã tạo ra blockchain nhẹ nhất thế giới với kích thước 22kb — ngay cả khi nó mở rộng quy mô. Để so sánh, kích thước trạng thái của Ethereum lớn hơn hàng chục nghìn lần .

Về lý thuyết, điều này sẽ giúp mạng lưới phi tập trung hơn so với các dự án dẫn đầu thị trường như Ethereum hoặc BSC vì các chuỗi khối nhẹ hơn yêu cầu sức mạnh tính toán ít hơn nhiều, do đó người dùng và cả nhà cung cấp cơ sở hạ tầng có thể dễ dàng tham gia vào mạng lưới.

Dự án có kế hoạch sử dụng zk-SNARK để cung cấp năng lượng cho blockchain cũng như các dApp được xây dựng trên MINA hay còn được gọi là Snapps.

Snapp khác với dApp thông thường theo hai cách. Thứ nhất là chúng có khả năng mở rộng cao hơn vì quá trình tính toán chuyên sâu của bộ xử lý diễn ra trên chuỗi on-chain. Thứ hai, Snapps riêng tư hơn vì việc xác minh của dữ liệu diễn ra mà không cần tiết lộ dữ liệu.

Hiện tại, mặc dù có sự giám sát chặt chẽ về quy định đối với tiền điện tử , nhưng tính phi tập trung hiện không phải là yếu tố quyết định. Các dự án vẫn còn mang nặng tính chất tập trung như Binance Smart Chain không gặp phải vấn đề gì trong việc thu hút các nhà phát triển và các ứng dụng ngay cả khi áp lực pháp lý gia tăng đối với Binance.

Hiện tại, MINA chưa thực sự áp dụng công nghệ bảo mật zk-SNARK. Tính năng này sẽ hoạt động vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Đến lúc đó, zk-SNARK cũng có thể đã tồn tại trên Ethereum. Nếu điều đó xảy ra, zk-SNARK trên Ethereum sẽ hấp dẫn hơn nhiều đối với các nhà phát triển blockchain do quy mô lớn của cộng đồng Ethereum và mạng lưới dApp rộng lớn của nó.

Một vấn đề khác đối với MINA là dự án có ngôn ngữ hợp đồng thông minh của riêng mình, Real World OCaml . Điều này có thể trở thành một rào cản cho nhà phát triển vì việc tiếp cận các ngôn ngữ lập trình mới đòi hỏi thời gian và năng lượng để phát triển thực tế.

Công nghệ cơ bản

Công nghệ cốt lõi của MINA là tối ưu hóa việc lưu trữ. Cả EOS và Binance Smart Chain đều đưa ra các ví dụ về cách thiết kế tồi tệ trong yếu tố này và có thể ảnh hưởng đến blockchain L1.

Trạng thái của EOS đạt tới terabyte (lớn hơn Ethereum vài chục lần) trong khi mạng lưới vẫn đang ở giai đoạn đầu. Kích thước đó khiến các node gặp khó khăn trong việc lưu trữ nó, vì vậy chỉ một số ít các node làm được, điều này dẫn đến mức độ tập trung có vấn đề.

Binance Smart-Chain được fork từ Ethereum, không được tối ưu hóa để lưu trữ thông lượng cao. Hiện tại hệ sinh thái BSC phát triển nhanh hơn nhiều so với Ethereum và các ứng dụng trở nên khó khăn để theo kịp các yêu cầu lưu trữ và truy xuất thông tin bổ sung. Ví dụ như người dùng trên PancakeSwap không thể nhận được dữ liệu mới nhất trong vài tuần.

Mặc dù giữ kích thước blockchain thấp là một trong những mục tiêu của các nhà phát triển, nhưng nó vẫn không phải là ưu tiên hàng đầu. Những tiến bộ trong công nghệ sẽ làm cho các ổ cứng lưu trữ có giá cả phải chăng hơn, vì vậy, miễn là blockchain phát triển với tốc độ hợp lý, các nhà khai thác node (nodes operation) sẽ không gặp nhiều khó khăn để theo kịp.

Với nhiều khía cạnh của thiết kế blockchain, việc tối ưu hóa cho một chiều thường đi kèm với chi phí của một chiều khác. Ví dụ, thiết kế hiện tại của MINA giới hạn thông lượng chỉ ở 1 TPS, trong khi đó, với Ethereum⁠ rất thường xuyên bị chỉ trích là tốc độ chậm với khả năng đạt 15 TPS.

Một ví dụ khác về việc không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu đối với blockchain L1 là việc không có hợp đồng thông minh sẵn sàng sản xuất. MINA sử dụng zk-SNARK, một công nghệ tiên tiến nhưng chưa được thử nghiệm tốt với các hợp đồng thông minh. Hơn nữa hiện tại, các hợp đồng thông minh của MINA đang bị tạm dừng và có những lo ngại về vấn đề này.

Nguồn: Tài liệu MINA Protocol

Nhìn chung, những lợi thế của MINA có thể tiềm năng trong giai đoạn 2017, khi tiền điện tử đang trong giai đoạn khởi đầu; thời gian đó, hầu hết các dự án đều thiếu người dùng hoặc ứng dụng. Đến thời điểm hiện tại, với sự bùng nổ của DeFi, NFT và các ứng dụng chơi game đã hoạt động và đang được thử nghiệm bởi hàng nghìn người dùng trên các L1 khác, những lợi thế cạnh tranh của M không được đánh giá cao.

Hệ sinh thái

MINA đã khởi chạy mainnet vào đầu tháng 3 năm 2021, hệ sinh thái MINA vẫn chưa phát triển, chủ yếu block producers and stakers. Dự án đang cố gắng thiết lập nền tảng kỹ thuật. Do đó, các ứng dụng phi tập trung không thể được triển khai, điều này cản trở cho việc mở rộng hệ sinh thái.

Số lượng giao dịch hàng ngày của MINA – Nguồn Mina Explorer
Số lượng tài khoản mới theo ngày – Nguồn Mina Explorer

Mạng lưới có mức sử dụng hoạt động thấp, với trung bình hơn 2.000 giao dịch mỗi ngày được thực hiện trên blockchain trong tháng qua. Ngoài ra, với trung bình hơn 200 tài khoản MINA mới được tạo mỗi ngày theo dữ liệu MINA Explorer tính đến thời điểm viết bài, tổng số tài khoản trên MINA Ledger bằng 37.298. Một sự so sánh khập khiển, với Ethereum có 1.200.000 giao dịch hàng ngày, 600.000 tài khoản hoạt động hàng ngày, cũng như 164.000.000 unique addresses.

Gần đây, Teller Finance đã công bố ý định sử dụng MINA để xây dựng dApps. Tuy nhiên, quan hệ đối tác vẫn còn sự chênh lệch quá lớn khi mạng lưới MINA vẫn còn quá nhỏ, vẫn chưa sẵn sàng để phát triển dApp.

MINA Token (Coin) là gì?

MINA là một native token của blockchain Mina. Nó được sử dụng để thanh toán phí nhà sản xuất khối và nhà sản xuất SNARK. MINA Token cũng được sử dụng để stake vào thuật toán đồng thuận PoS, kiếm phần thưởng bằng MINA Token

Một số đặc điểm của MINA Token

Đây là đồng token lạm phát, nghĩa là sẽ không có giới hạn tổng cung. Tất cả những người nắm giữ token có thể tham gia hoặc ủy quyền để nhận phần tỷ lệ lạm phát của họ mà không cần khóa.
Sẽ có tổng cộng 1 tỷ MINA Token (không bao gồm phần thưởng theo block trong tương lai) được phân phối khi ra mắt, sẽ mở khóa hoàn toàn trong 8 năm.
Trong năm đầu tiên của mainnet, các tài khoản bị khóa sẽ nhận được phần thưởng theo block để bù đắp mức lạm phát hàng năm là 12%. Tỷ lệ lạm phát sẽ giảm dần theo thời gian, cuối cùng đạt trạng thái ổn định ở 7%.
Trong 15 tháng đầu tiên của mainnet, tài khoản được mở khóa sẽ nhận được gấp đôi phần thưởng theo block mà tài khoản bị khóa nhận được. Điều này khuyến khích những người tham gia mới vào mạng lưới và những người sở hữu token đã mở khóa trở thành những người đóng góp trung thành cho hệ sinh thái.

Cơ chế lạm phát

MINA là một loại tiền tệ lạm phát, không có giới hạn cố định. cơ chế này nhằm khuyến khích người tham gia vào dự án trong những thời gian đầu để nhận được nhiều token nhất có thể. Vì việc staking được mở cho tất cả các token trên giao thức, để tránh trường hợp lạm phát khiến đồng token mất giá, holder có thể staking để nhận thêm token.

Thông tin cơ bản về MINA Token

Phân bổ MINA Token

Lịch trình phát hành MINA Token

Cách sở hữu MINA Token

Hiện tại MINA Token đã niêm yết lên Binance và hầu hết các sàn giao dịch lớn và nổi tiếng. Nhiều bạn có thể sở hữu MINA coin bằng cách tham gia tham gia đợt phát hành token sale mở bán sớm vào ngày 13-14/4/2021 trên Coinlist.


Ví lưu trữ MINA Token

MINA là token blockchain Mina, thời gian tới sẽ có ra ví riêng.

Team

Mina là một giao thức mã nguồn mở bao gồm hợp nhất các nhóm và kỹ thuật viên từ San Francisco và khắp nơi trên thế giới.

Thành viên sáng lập Genesis

Thành viên sáng lập ban đầu của Genesis đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Canada

O (1) Labs

O (1) Labs là nhóm đã ấp ủ giao thức Mina. Nhiệm vụ của O (1) Labs là sử dụng mật mã và tiền điện tử để xây dựng các hệ thống máy tính giúp mọi người kiểm soát lại cuộc sống kỹ thuật số của họ. Sau khi ra mắt mainnet, O (1) Labs sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ sự phát triển của Giao thức Mina.

Nhóm O (1) Labs bao gồm các nhà mật mã học, kỹ sư, tiến sĩ và doanh nhân đẳng cấp thế giới, những người đã giúp đưa sản phẩm ra thị trường cho hàng trăm triệu người dùng. Nhóm O (1) Labs là cựu sinh viên của nhiều tổ chức hàng đầu thế giới, bao gồm Coinbase, Microsoft, Intel, SoFi, Goldman Sachs, UC Berkeley, Đại học Carnegie Mellon, Đại học Columbia, Đại học Harvard và Đại học Stanford.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhóm tại đây

Mina Foundation

Sau khi ra mắt mainnet, quyền quản lý Mina Protocol sẽ được chuyển cho Mina Foundation, một công ty thành lập phi lợi nhuận. Nhiệm vụ của Quỹ sẽ là thúc đẩy việc áp dụng giao thức Mina, giao thức quỹ và phát triển hệ sinh thái, đồng thời hướng dẫn việc quản lý Mina.

Previous Backers

Infrastructure Partners

Hơn 40 khoản tài trợ mã thông báo đã được trao cho các nhà phát triển và thành viên cộng đồng, những người đang xây dựng công cụ và chức năng cụ thể trên mạng Mina

Roadmap

Các kênh cộng đồng và xã hội

Tổng kết

Xét về tổng thể, MINA đang ở trạng thái FOMO do việc ra mắt trong giai đoạn thị trường tăng giá và cộng hưởng với việc IDO trên Coinlist. Ở trạng thái hiện tại, MINA hầu như không thể được áp dụng khi TPS rất thấp và không có hợp đồng thông minh.

Công nghệ của Mina vẫn còn ở giai đoạn đầu. Có thể sẽ mất một khoảng thời gian dài trước khi mạng lưới hoạt động đầy đủ vì nó dựa trên công nghệ phức tạp và thử nghiệm. Ngay cả khi đó, không có gì đảm bảo rằng họ sẽ thành công trong việc biến công nghệ của mình thành hiện thực. Dự án sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các nền tảng hợp đồng thông minh đã được thiết lập vì mạng lưới của MINA chỉ ở mức độ sơ khai.

Trên đây là tất cả thông tin về Mina Protocol (MINA) mà WOGO Capital muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của WOGO Capital để cập nhật tin tức sớm nhất nhé.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Nguồn: Coin Moi, SaiGonTradeCoin…