Trang chủ / Xu hướng Liquid Staking Derivatives (LSD)

Nếu bạn đang đi tìm xu hướng crypto năm 2023, thì chắc chắn không thể bỏ qua lĩnh vực Liquid Staking Derivatives (LSD). Với việc Ethereum sắp nâng cấp Thượng Hải, một câu chuyện mới đã trỗi dậy. Các công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản trên Ethereum đã thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử, nhưng lý do tại sao? Hãy cùng chúng mình phân tích để hiểu tại sao việc này lại ảnh hưởng tích cực đến LSD, và đâu là những dự án LSD tiềm năng nhất nhé.

Top dự án LSD tiềm năng nhất 2023

Liquid Staking Derivatives là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu Liquid Staking Derivatives là gì và tại sao nó lại được coi là xu hướng trong năm 2023, hãy cùng điểm lại một số thuật ngữ liên quan để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

– Staking: hay còn gọi là “đặt cược”. Đây là một hành động giữ và khóa một số lượng coin nhất định trong một khoảng thời gian, sau đó nhận được phần thưởng từ Staking. Trong thời gian khóa, người dùng không thể sử dụng số coin này. Thế nên, điều này khiến cho người dùng phải giam vốn lại mà bỏ lỡ những cơ hội kiếm thêm lợi nhuận trên các nền tảng DeFi khác.

– Staking trên Ethereum: Sau khi The Merge diễn ra vào tháng 9 năm ngoái, việc đặt cược trên Ethereum hiện tạo ra lợi nhuận thực khi những người xác thực đặt cược 32 ETH để bảo mật mạng và kiếm phần thưởng trong quá trình này. Tuy nhiên, 32 ETH này đã bị khóa, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Tất nhiên, bạn có thể tự đặt cược ETH. Nhược điểm là nó sẽ tiêu tốn của bạn 32 ETH (số tiền tối thiểu để chạy một node). Nhưng thật may mắn là có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đặt cược tập trung và phi tập trung ra đời, nên bạn có thể stake ETH qua các nền tảng trung gian này, mà không cần nhiều ETH đến vậy.

Dữ liệu từ Dune bên trên, chỉ ra rằng 33% tổng số ETH được đặt cọc với các nhà cung cấp phi tập trung, so với 28% tại CEXes. Lido kiểm soát 87,5% thị phần trong số các nhà cung cấp phi tập trung đó. Mặt khác, Coinbase, Kraken và Binance nắm giữ % đáng kể trong tất cả ETH được stake.

– Liquid Staking Derivatives (LSD): Không đơn giản chỉ là dịch vụ trung gian để staking ETH nữa, LSD còn cho phép tạo ra các tài sản phái sinh của các tài sản được stake. Có nghĩa là bạn sẽ nhận được một token mới có giá trị tương đương với token đã đặt cọc, và sau đó có thể sử dụng chúng để để tham gia vào một giao thức Defi khác để kiếm lợi nhuận.

Ví dụ: Lido Finance cho phép bạn stake ETH và nhận lại stETH. Ngoài việc nhận được phần thưởng staking từ số ETH đã stake, bạn cũng có thể sử dụng stETH trong các protocol khác trên các EVM chain như cho vay trên Aave, tham gia liquidty mining hoặc cung cấp thanh khoản trên các AMM. 

Ví dụ về mô hình hoạt động của Lido

Tóm lại:

  • Khi chưa có LSD, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2: staking trong giao thức để tham gia bảo mật mạng và nhận về block reward, hoặc tham gia DeFi kiếm lợi nhuận.
  • Khi có LSD, người dùng có thể thực hiện 2 ⇒ 2 trong 1.

Tại sao LSD lại là xu hướng của năm 2023?

Hậu Ethereum – The Merge, nhu cầu “staking” đáng kể, đáng chú ý nhất là việc người dùng stake ETH và nhận lại stETH trên Lido Finance tăng cực mạnh, sau đó họ có thể sử dụng stETH trong các giao thức khác như cho vay trên Aave, hoặc tham gia các hoạt động cung cấp thanh khoản trên các AMM.

Ngoài Lido, các công cụ Liquid Staking Derivatives (LSD) khác cũng đang phát triển nhanh chóng và có khả năng bùng nổ hệ sinh thái DeFi trong tương lai gần. Lý do chính là trong năm 2023, sẽ có bản nâng cấp Shanghai của Ethereum.

Ethereum Shanghai Update, hay còn gọi là bản nâng cấp Thượng Hải của Ethereum sắp diễn ra, sẽ cho phép người dùng rút ETH đã staking của họ. Kể từ khi Ethereum chuyển sang PoS, lượng Ethereum đã đặt cọc hiện chiếm hơn 13% tổng nguồn cung Ethereum. Việc cho phép rút ETH đã đặt cược là một cột mốc rất được mong đợi, vì những người đặt cược đã kiếm được lợi nhuận kể từ tháng 12 năm 2020 nhưng không thể rút tiền gốc hoặc nhận được lợi nhuận cho đến khi quá trình nâng cấp Thượng Hải này diễn ra. Hiện tại, có hơn 16 triệu ETH đang bị khóa.

Nâng cấp này cuối cùng sẽ cho phép rút tiền từ Ethereum và giảm thời gian unstaking xuống còn 27 giờ.

Timeline của nâng cấp Thượng Hải

Hiện tại, một số người lo ngại, bản nâng cấp Thượng Hải này sẽ dẫn đến áp lực bán ETH lớn, vì sẽ nhiều ETH đã được stake trước đó, sẽ được mở khóa. Tuy nhiên, một vài lập luận chỉ ra điều ngược lại:

  • ~65% số ETH đã đặt cược hiện đang lỗ (so với giá trị họ mua lúc đó). Nên không chắc là họ sẽ chịu lỗ để bán xả ETH ra thị trường, nhất là ở thời điểm thị trường đang được nhiều người dự đoán là đáy của chu kỳ mới. Những người đã staking ETH thường là những nhà đầu tư đủ kiên nhẫn để hold lâu dài hơn.
  • Việc nâng cấp Thượng Hải sẽ cho phép rút toàn bộ ETH, nhưng chỉ có 6 trình xác thực (validators) có thể thoát mỗi Epoch (một Epoch là 6,4 phút đối với Ethereum). Do chỉ có 1.350 validators, nên tính trung bình chỉ có thể thoát 43.200 ETH/ngày. Con số này chỉ chiếm 0,8% khối lượng giao dịch ETH hàng ngày và sẽ dễ dàng được thị trường hấp thụ hết.

=> Áp lực bán đối với ETH sẽ rất khó xảy ra. 

Nhưng tại sao Ethereum Shanghai Update lại ảnh hưởng tích cực đến LSD?

Bạn có biết, tỷ lệ phần trăm của tổng số ETH được đặt cọc là rất thấp so với các blockchain phổ biến khác, xếp hạng bét trong 10 nền tảng Proof of Stake – mặc dù có vốn hóa thị trường đặt cược lớn nhất.

Các chỉ số đặt cược mạng Proof of Stake

Điều đáng chú ý là phần lớn các mạng “cạnh tranh” với Ethereum có tỷ lệ staking cao hơn từ 3 đến 6 lần so với Ethereum. Điều này cho thấy có một lượng lớn người dùng có xu hướng stake tài sản của họ trên các mạng PoS. Còn Ethereum, có lẽ ban đầu do lo ngại thời gian bị khóa sau khi stake khá lâu nên nhiều người chưa muốn tham gia.

Nhưng chắc chắn rằng, nếu nâng cấp Thượng Hải thành công, thì:

  • Những người đã trực tiếp stake ETH trên Ethereum trước đó (sẽ thường là nhà đầu tư lớn, vì họ sẽ sở hữu trên 32 ETH), có thể lựa chọn chuyển sang stake số ETH này trên các nền tảng LSD. (Vì lợi nhuận stake vẫn ko đổi, mà họ còn thu được lợi nhuận kép từ các token mà nền tảng LSD cung cấp cho họ). 
  • Mặc kệ áp lực bán (có thể có hoặc không) từ những ETH đã stake trước đó, thì như mình đã nói ở trên, nhu cầu stake ETH vẫn còn khá thấp so với các blockchain đối thủ. Nhưng khi nâng cấp Thượng Hải diễn ra, việc stake ETH sẽ hấp dẫn hơn, thu hút thêm nhiều người tham gia stake ETH hơn. ⇒ Khi càng có nhiều người tham gia stake, thì chắc chắn nhu cầu sử dụng các giao thức LSD sẽ ngày càng tăng.

=> Ethereum Shanghai Update sẽ tác động tích cực tới các giao thức Liquid Staking Derrivatives, nhất là trong trung và dài hạn.

Bằng chứng cho thấy nhận định này là đúng – hãy xem xét biến động giá của các giao thức LSD. Kỳ vọng rằng Shanghai Update sẽ diễn ra theo đúng lịch trình, các đồng coin LSD đều ghi nhận sự tăng giá vượt trội, đồng nghĩa với việc nhiều đều kỳ vọng rằng Ethereum Shanghai Update sẽ là bệ phóng để LSD phát triển mạnh hơn nữa. Ví dụ 3 trong số các giao thức LSD lớn nhất: Lido Finance (LDO), RocketPool (RPL) và Frax (FXS) đã tăng từ ~80% đến ~150% trong cùng thời kỳ:

Bên cạnh đó, sau khi quá trình Mainnet của Aave trên Ethereum hoàn tất, số lượng tài sản trên chain sẽ được gia tăng đáng kể. Các sản phẩm về LSD sẽ được triển khai rộng rãi trên Mainnet Ethereum, cải thiện về khả năng tích hợp sản phẩm và sự dồi dào về khả năng thanh khoản.

Ngoài ra, Aave còn đóng vai trò như một bên cho “vay” trung gian kết nối những người có nhu cầu vay vốn với những người có vốn tài sản nhàn rỗi trên mạng lưới. Xét về mặt thanh khoản, Aave V3 là một bước đi hợp lý để củng cố lại vấn đề thanh khoản thị trường DeFi khi tận dụng nguồn tiền từ Ethereum đẩy mạnh sang mảng Liquid Staking Derivatives.

Tóm lại, các dự án LSD là một bước tiến lớn cho việc staking và cả lĩnh vực Defi. Đặc biệt, trong thời gian tới nhờ bản nâng cấp Thượng Hải của Ethereum, các dự án LSD có thể đón nhận thêm nhiều nguồn tiền từ các nhà đầu tư dài hạn có nhu cầu ký gửi ETH của họ. Chính vì vậy, LSD hiện đang được đánh giá là một trong những xu hướng crypto nổi bật nhất trong năm 2023.

Top dự án Liquid Staking Derrivatives tiềm năng nhất

Có nhiều công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản trên Ethereum, một số công cụ nổi bật hơn những công cụ khác. Hiện tại, theo Dune, danh sách có 11 cái tên tất cả, hiện Lido đang dẫn đầu với 75,72% thị phần, theo sau là Rocket pool và Stakewise lần lượt là 3,4% và 1,1% theo sau, nên mình đề xuất 3 nền tảng này. Nếu bạn đang thắc mắc rằng % còn lại ở đâu, thì một lượng lớn còn lại là cư trú trong nhóm đặt cược thanh khoản ETH của Coinbase.

  • Bạn có thể tra cứu dữ liệu trực tiếp từ Dune: TẠI ĐÂY

Lido Finance (LDO)

Lido là một nền tảng liquid staking nổi tiếng nhất hiện nay được xây dựng từ năm 2020. Nó đã sớm nhìn thấy những vấn đề của Ethereum sau khi nâng cấp sang Ethereum 2.0 và sử dụng cơ chế đồng thuận PoS, nên đã tạo ra những tính năng giúp việc staking được linh hoạt hơn bao giờ hết.

Sau sự kiện The Merge, Lido Finance đã chứng minh sức ảnh hưởng của nó khi kéo được lượng lớn dòng tiền được khóa trên hệ (TVL). Tính từ tháng 1/2023 cho đến đầu tháng 2, TVL trên Lido đã tăng hơn 37.2% (từ $5.88B -> $8.02B).

Với nhu cầu “staking” đáng kể, việc người dùng stake ETH và nhận lại stETH trên Lido Finance để người dùng có thể sử dụng stETH trong các giao thức khác như cho vay trên Aave cùng một số nền tảng AMM, tầm quan trọng của ETH là rất lớn.

Hiện tại, Lido Finance chiếm gần 30% tổng số lượng $ETH được “Stake” trên mạng lưới và trở thành nền tảng LSD lớn nhất trên mạng lưới Ethereum hiện tại

Rocket Pool (RPL)

Rocket Pool đã được cộng đồng chú ý khi18/01, Binance công bố niêm yết Rocket Pool (RPL), khiến nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào tìm kiếm cơ hội, và mảng LSD tiềm năng này cũng được chú ý nhiều hơn.

Rocket Pool (RPL) là một nền tảng cung cấp các dịch vụ Staking Ethereum, được ra mắ năm 2016. Nó cho phép người dùng cá nhân, doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng DeFi (dApp)… Nhưng Rocket Pool không chỉ cung cấp dịch vụ staking đơn thuần, nó còn cho phép bạn trở thành các Node Operators để nhận được thêm các phần rewards nhất định được sinh ra từ các Staking Users khác trên Node.

Rocket Pool đang thu hút được lượng dòng tiền ấn tượng trong thời gian qua. Chỉ riêng trong vòng tháng 1/2023, TVL của nó đã tăng gần gấp 2 (Từ $500m USD lên hơn $900m). Tiềm năng tăng trưởng của Rocket Pool trong 2023 hoàn toàn có cơ sở, khi các hoạt động hiện tại trên Rocket Pool đã thu hút được lượng lớn dòng tiền đến từ cộng đồng. Nó đã chứng tỏ là một đối thủ xứng tầm khi tiếp tục giành thị phần và đang hướng tới mục tiêu cạnh tranh với Lido vào năm 2023.

StakeWise (SWISE)

StakeWise là một dịch vụ Staking Ethereum 2.0 cung cấp thanh khoản cho phép mọi người hưởng lợi từ các tài sản có sẵn trên Beacon Chain kết hợp với “Unique Tokenomics” để mang lại lợi nhuận đặt cược cao nhất có thể cho người dùng.

Starwise Pool cung cấp hình thức staking linh hoạt. Các khoản ETH được gửi vào trong pool sẽ được chuyển đổi thành sETH2 đồng thời phân phối Rewards hằng ngày cho người dùng. Tương tự những nền tảng LSD khác, Starwise cho phép người dùng sử dụng các Token phái sinh nhận được để tham gia các hoạt động khác nhằm gia tăng lợi nhuận.

Với StakeWise V3 sắp ra mắt, nó sẽ có thêm tính năng đặt cược thanh khoản hướng tới các nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn, ví dụ: không cần cấp phép, tính năng bảo vệ giảm giá, đặc quyền chọn người điều hành node và nhiều cách thức stake mới ít rủi ro hơn… Bạn có thể tham khảo thêm:

Tra cứu dữ liệu Liquid Staking trên DeFiLlama

DeFiLlama có tất cả các tài nguyên dành cho DeFi và rất nhiều công cụ miễn phí. Dĩ nhiên, 3 cái tên hàng đầu mình vừa gợi ý ở trên, nó không phải đảm bảo là sẽ luôn phát triển tốt trong tương lai. Khi mỗi mùa thay đổi, nếu bạn quan tâm tới lĩnh vực LSD, thì có thể tự mình tra cứu xem dự án nào đang nắm thị phần và dẫn đầu thị trường nhé.

– Truy cập: https://defillama.com/

– Trong tab DeFi, tìm “categories”.

– Tiếp tục chọn “liquid staking”.

Lọc sang Ethereum và bạn sẽ thấy tất cả xếp hạng TVL đặt cược thanh khoản trên Ethereum.

NHẬN XÉT TỔNG THỂ

Sức nóng của xu hướng LSD xoay quanh việc nâng cấp Thượng Hải của Ethereum, nhưng mình nghĩ rằng nó không chỉ dừng lại ở việc các nhà đầu tư tìm kiếm một nơi để stake sau khi ETH bị khóa của họ sắp được mở khóa. Thay vào đó, nó cung cấp một giải pháp thay thế khả thi để phát triển một lĩnh vực cụ thể của DeFi và thông qua LSD, làm cho tài sản có tính thanh khoản cao hơn, và chắc chắn nó sẽ có nhiều chỗ đứng lâu dài tiềm năng trong ngành này.

Nhưng khi đầu tư vào các dự án LSD, bạn hãy nhớ rằng nó luôn tồn tại một rủi do giảm giá. Nhiều trong số các token LSD này được chốt bằng token gốc của giao thức, và bất kỳ sự mất cân bằng đáng kể nào với token gốc có thể dẫn đến sự gia tăng áp lực bán dẫn đến các tác động tiêu cực theo tầng (như đã thấy với Terra). Luôn có những rủi ro tồn tại, vì vậy khi đầu tư và đánh giá cao công nghệ nhưng hãy ghi nhớ những rủi ro đó trong đầu.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của WOGO Capital để cập nhật tin tức sớm nhất nhé.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Website: wogocapital.com

Mail: wogo.crypto@gmail.com

Group: zalo.me/g/iehpeb921

Facebook: Fb.com/WOGOCapital