Trang chủ / Ốp tiền tỷ vào thị trường Crypto và nhìn lại tay “be bét máu”
Ngày thứ Sáu đen tối vào tháng 3/2020, tài khoản của mình bị chia 12 lần, 8 tỷ đồng ốp vào thị trường chỉ còn gần 700 triệu.

*Chia sẻ của OxHieu – thành viên cộng đồng Coin98 Insights. Đây là bài viết thứ ba tham gia sự kiện “Unfold – Trải lòng trong thị trường”. 

5 năm ở trong thị trường mình trải qua nhiều thăng trầm: bán đất để DCA, x10 không chốt để coin sập theo thị trường, thử skin in the game và trúng đậm các kèo retroactive: DYDX, ORCA, ParaSwap,…

Chơi coin đa cấp – sau đó… không còn sau đó nữa

Đâu đó giữa năm 2017, thằng bạn mình hớt hải nhờ mình chuyển tiền qua ngân hàng cho ai đó, rồi nó sẽ chuyển lại ngay. Mình cũng không hỏi vụ gì, chỉ nhớ hình như nội dung chuyển tiền rất loằng ngoằng. Vậy mà m*** nó lại gửi cái hình screenshot cho mình, mình chửi cho một trận rồi bắt copy paste gửi lại bằng text cho mình.

Chuyển khoản giúp bạn mua coin

Tầm 1-2 tuần sau, nó PM lại khoe x mấy lần tài khoản rồi, hỏi ra mới biết có ông anh phím nó mua ETH. Nghe ham quá mình cũng vào theo, mình bỏ vào 1 tỷ đồng, sau một thời gian thành 2 tỷ. FOMO quá lại đúng trend coin MLM đa cấp với Bitconnect rồi Hextra. Mình nạp thêm 1 tỷ nữa là 3 tỷ, ốp hết vào Hextra. Sau đó, à mà không có sau đó nữa…

Chat về Hextra

Chat về Hextra

Sau sự kiện đó, mình tìm hiểu ngày đêm về thị trường, tham gia tất cả các sự kiện, lớp học mình biết. Nghe mai có Crypto Summit ở Hà Nội, thế là múc vé máy bay ra ngay và luôn. Mình còn tham gia rất nhiều sự kiện khác của anh em KiwiGroup tổ chức nữa.

Cuối 2017, vô tình mình biết tới khoá học Crypto 202 của Kiwi kết hợp tổ chức với thầy Đỗ Mạnh Hùng. Đăng ký ngay và luôn. Lớp mình là lớp đông nhất trong mấy khoá hồi đó với hơn 100 bạn. Ba ngày đêm cày cuốc phân tích với nhau vui phết, đến giờ mình vẫn chơi với mấy anh em học chung từ hồi đó.

Bán đất để DCA, chia 12 lần tài khoản

Học xong tự tin ngút trời, mình ốp thêm tiền tỷ vào thị trường. Chưa tăng được bao lâu thì các đợt sập kéo tới. Mình bán đất để DCA 3 – 4 lần, lần cuối DCA là giữa năm 2018 và nhìn lại thì tay “be bét máu”. Quá chán nản, mình rời bỏ thị trường, lâu lâu mới cập nhật tin tức một lần.

Vù phát tới đợt đầu covid, mình vô cùng hoảng loạn khi toàn nghe các thông tin tiêu cực: khủng hoảng tài chính, thế giới sụp đổ các kiểu. Mình nhớ như in hôm đó là sáng thứ Sáu, bình thường làm việc thì không sao, tự nhiên sáng đó mình lại rảnh. Thấy các thị trường tài chính đều sập sml, trong đầu cứ “cash is king” nên mình nhanh tay bán hết chứng khoán, bán coin (ADA, EOS, HBAR). Và mình chính thức chia 12 lần vào ngày thứ Sáu đen tối tháng 3/2020 đó. Ốp vào khoảng 8 tỷ đồng và chỉ còn gần 700 triệu (~28k USDT).

Ngã ở đâu x2 ở đó và…?

Đợt đó ngày nào mình cũng nghe các kênh để cập nhật tin tức nhưng càng nghe càng chán nản. Không nhớ lý do gì mà mình lại vô Coin98 đọc bài, rồi được sếp Thanh (sáng lập Coin98) động viên. Lúc đó ngay đợt call kèo mùa 1, mình cũng múc OGN, SOL, SRM, CHR, HAKKA, LIEN,… như ai.

Con gì cũng mua bằng size nhau, mỗi SOL là mua ít vì mình vào đọc thấy Proof of History của Solana quá ảo, TPS lại cao kinh khủng. Thực sự mình không đủ kiến thức để biết em nó ngon, mình mua vì theo kèo là chính. Lúc đó mình cũng lao vào học về thị trường, học cái buổi mà sau này được Coin98 dựng thành khoá Crypto 101 cho anh em hiện tại.

Lúc đó vui lắm, từ 28K USDT mình đã lên được gần x2. Mình quyết định theo lời khuyên của ông bà ta: ngã ở đâu x2 ở đó. Mình ốp thêm $40K vào nữa, nhưng thị trường lại sập! Nhớ không lầm thì SOL/SRM về $1.x, OGN về $0.1x. Hài nhất có lẽ là múc kèo Hakka x10 mà không chốt.

Mình lại chán nản, nhưng không hoảng loạn bán cuống cuồng như ngày xưa nữa.

Ăn đậm retroactive

Hồi đó cứ thấy anh em Coin98 viết skin in the game nhưng mình không làm, vì lười. Mãi đến đợt tháng 3 – 4/2021 mình mới bắt đầu tập làm theo những gì anh em Coin98 viết và các community call của sếp Việt (Head của Coin98 Insights). Đó là khởi đầu của những lần:

  • Ăn retroactive: DYDX, ORCA, REF, ENS, ParaSwap, MNDE,…
  • Những kèo farm sớm như SBR, SUNNY.
  • Những kèo múc sớm như PORT, ORCA, ABR.

Nói chung 2021 của mình có rất nhiều trải nghiệm, có được có mất: Có chốt non, có đu đỉnh, có hold to die chứ ko phải hold to target,…

Hiện tại phần lớp portfolio của mình vẫn là coin nền tảng SOL, NEAR, CELO, phần nhỏ thì đi “skin in the game” để vọc trong từng hệ. Mình còn tận dụng DeFi Lending triệt để, thế chấp crypto nền tảng để vay USD ra farm, hoặc mua sớm những con low cap trong hệ. Tầm x3 là chốt lời trả nợ liền. Còn những coin nền tảng hold lâu thì cứ tới target mình sẽ chốt một phần dần dần chứ không bao giờ chốt hết, để coin có lên hay xuống thì vẫn vui.

Tổng kết lại so với 2020 thì mình thấy hài lòng, đâu đó hơn 10 lần xíu (tự nhẩm sơ chứ không dám log số vào Coingecko để xem real-time, mình chỉ để trong excel như sếp Thanh bày thôi). Hiện tại mình đã lời hơn so với số vốn bỏ ra năm 2017 rồi anh em :))).

Nguồn: coin98