Trang chủ / Vertex Protocol là gì? Dự án Perpetual DEX tiềm năng niêm yết trên các CEXs lớn?

Dòng tiền DeFi đang có dấu hiệu trở lại với các dự án làm về Perpetual/Derivatives DEX, ngoài sự tăng trưởng được phản ánh qua các dữ liệu onchain của các dự án Top-tier trong Categroy trên như GMX, DYDX,.. Thì Vertex Protocol như một chú ngựa ô khi các thông số đều tăng trưởng đột biến trong 30D ngày qua leo lên vị trí Top5 các Perp DEX.

Vậy Vertex Protocol là gì?

Vertex Protocol là gì

Vertex Protocol là gì?

Vertex là một giao thức trao đổi phi tập trung (DEX) với mục tiêu mang đến cho người dùng đa dạng có dịch vụ như giao dịch spot, cross-margin và giao dịch perpetual trên một ứng dụng duy nhất theo việc liên kết chiều dọc trên Arbitrum.

Liên kết theo chiều dọc (tiếng Anh: Vertical Integration) là một chiến lược theo đó một công ty sở hữu hoặc kiểm soát các nhà cung cấp, nhà phân phối hoặc địa điểm bán lẻ của mình để kiểm soát chuỗi giá trị và cung ứng.

Vertex sử dụng cả CLOB và AMM để vận hành mô hình của mình (Hybird Orderbook AMM). Với việc xây dựng trên Arbitrum, Vertex Protocol mang đến những lợi ích đặc biệt cho người dùng như sau:

 • Vertex không có quyền giám hộ, nghĩa là người dùng luôn giữ quyền kiểm soát tài sản của họ trên chuỗi.
 • Theo mặc định, các tài khoản giao dịch trên Vertex đều được ký quỹ chéo.
 • Trên Vertex, danh mục staking của bạn chính là tiền ký quỹ của bạn.

Tính năng chính của Vertex

Vertex tập trung mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực hoán đổi vĩnh viễn và mô hình AMM ảo.

Với kiến trúc tối ưu hóa cao, giải pháp của Vertex linh hoạt và tiết kiệm vốn, là lựa chọn lý tưởng cho các dự án DeFi đang tìm kiếm sự linh hoạt và hiệu suất cao. Ban đầu được thiết kế để tích hợp trên các nền tảng giao dịch ngoại hối on-chain, Vertex đáp ứng đầy đủ các yếu tố quan trọng để thị trường có sự linh hoạt và hiệu quả tối đa.

Dưới đây là tổng quan cấp cao về các dịch vụ chính của Vertex:

 • Giao Dịch Perpetual:  Một tính năng chính của Giao thức Vertex, hợp đồng tương lai vĩnh cữu chiếm khoảng 90% khối lượng giao dịch. Các hợp đồng này, cung cấp đòn bẩy lên tới 10 lần, cho phép người dùng giao dịch nhiều tài sản khác nhau, bao gồm BTC, ETH, ARB, SOL, BNB, SUI, MATIC, v.v. Chúng được thiết kế dành cho những người dùng đang tìm cách tận dụng biến động giá của tài sản mà không bị ràng buộc về ngày hết hạn.
 • Giao Dịch Spot: Vertex cung cấp giao dịch cryptocurrencies ngay lập tức trên các thị trường spot market. Các tài sản như wBTC và wETH được giao dịch với USDC, Vertex  hỗ trợ tốt trong việc tích hợp một cách liền mạch trên nền tảng của mình, mang lại sự hỗ trợ tốt nhất như các tính năng như ký quỹ chéo được tối ưu hóa để cải thiện trải nghiệm quản lý vốn của người dùng
 • Liquidity pools: Đối với những người dùng quan tâm đến việc kiếm thu nhập thụ động, nhóm Liquidity của Vertex mang đến cơ hội. Những người tham gia ở cả thị trường Spot và thị trường Perpetual có thể kiếm được phí giao dịch và token $VRTX, góp phần tăng Liquidity của nền tảng và đổi lại kiếm được phần thưởng.

Nhìn chung, Vertex Protocol kết hợp quyền tự chủ của DeFi với chức năng của các hệ thống tập trung, biến nó thành một nền tảng toàn diện và thân thiện với người dùng trong không gian giao dịch Crypto.

Các sản phẩm nổi bật?

Hybrid AMM/CLOB

Vertex DEX là sự kết hợp của hai mô hình : Sổ lệnh giới hạn tập trung (CLOB) và Automated Market Maker (AMM). AMM hay Automated Market Maker là thuật ngữ dùng để chỉ công cụ vụ giúp đem lại tính liquidity tự động ảnh trên các sàn giao dịch

Trong đó các tài khoản trên Vertex sẽ được mặc định sử dụng cross margin. Với Cross margin, các tài sản trong tài khoản người dùng đều sẽ được sử dụng để thế chấp một khi mức ký quỹ xuống dưới chuẩn.

Phí gas và MEV sẽ được giảm thiểu nhờ áp dụng mô hình Optimistic Rollup vào việc hoạt động trên Arbitrium Layer 2, trong đó các hợp đồng thông minh của Vertex sẽ kiểm soát rủi ro và vận hành các sản phẩm cốt lỗi.

MEV là viết tắt của Miner Extractable Value có nghĩa là lợi nhuận được tạo ra bởi các thợ đào  trong quá khứ tạo các block trong blockchain

Vertex không có quyền giám hộ, nghĩa là người dùng luôn giữ quyền kiểm soát tài sản của họ trên chuỗi. Với hai sự lựa chọn, tức là LP và orderbook, Vertex cho phép người dùng có quyền truy cập vào liquidity  khi họ cần ở mức giá tốt nhất có thể.

Hybird Orderbook AMM

Mô hình sàn giao dịch của Vertex kết hợp một địa điểm giao dịch hoàn toàn trên chuỗi và risk engine ở cấp độ giao thức với trình sắp xếp on-chain được xếp chồng lên nhau để tạo thành sổ đặt hàng kết hợp-AMM  DEX. Các công cụ giao dịch và risk engine chứa các sản phẩm cốt lõi của Vertex, bao gồm thị trường giao ngay, vĩnh viễn và tiền tệ – được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh giao thức Vertex trên lớp Arbitrum.

Sequencer hay gọi là trình sắp xếp thứ tự hoạt động như một orderbook hiệu suất cao, đảm bảo khớp lệnh nhanh chóng. Cơ quan thanh toán bù trừ trên chuỗi của Vertex hoạt động như một trung tâm trung tâm, hợp nhất các thị trường giao ngay và vĩnh viễn, tài sản thế chấp và tính toán rủi ro thành một hệ thống thống nhất.

Sequencer: Là nhóm có vai trò đóng gói các giao dịch trên Layer 2 và gửi xuống Layer 1.

Sự kết hợp giữa AMM và orderbook thiết lập một hệ thống giao dịch gắn kết, bao gồm các sản phẩm DeFi primitives được tích hợp theo chiều dọc làm sản phẩm cốt lõi trong chuỗi. Mỗi yếu tố trong hệ thống giao dịch của Vertex kết hợp với nhau để tạo ra một nền tảng giao dịch trực tuyến mạnh mẽ.

DEX lai đưa lại lợi ích tối đa nhất, như cải thiện về hiệu sức, biểu hiện liquidity linh hoạt và bộ sản phẩm đa dạng. Để hiểu đầy đủ những khía cạnh về thiết kế và lợi ích của Vertex DEX, điều quan trọng là phải kiểm tra ba trụ cột cốt lõi của mô hình Hybrid Orderbook AMM :

 • AMM (onchain)
 • Risk engine (onchain)
 • Sequencer (off-chain)

Có thể hình dung vị trí 3 thành phần này thông qua sơ đồ cấu trúc của Vertex như hình dưới đây:

unnamed 12

Sơ đồ trên có thể được giải thích như sau:

 • Khi người giao dịch đặt lệnh trên nền tảng Vertex, các sequencer sẽ tiếp nhận, khớp các lệnh và lưu trữ chúng tại một bộ nhớ tập trung. Tất cả các hoạt động này diễn ra ngoại mạng và được thực hiện bởi Vertex Sequencer. Một cách hiểu đơn giản là Vertex sử dụng một orderbook off-chain
 • Sau khi lệnh được khớp, quá trình chuyển tiền sẽ tiếp theo trên lớp smart contract của Vertex (trên Arbitrum). Đầu tiên, thông tin sẽ được qua bộ lọc của Risk engine – một công cụ quản lý rủi ro, chịu trách nhiệm xác nhận thông tin giao dịch từ các bên tham gia để đảm bảo tính chính xác và hoàn tất của thông tin (on-chain). Nếu Vertex Sequencer không khớp lệnh, nghĩa là lệnh không được xử lý bởi CLOB, thì chúng sẽ được chuyển sang AMM. Mô hình này được áp dụng cho cả giao dịch spot và giao dịch perp

Trong giao dịch spot, Vertex áp dụng mô hình AMM tương tự như Uniswap V2, sử dụng công thức x*y=k. Trong giao dịch perpetual, Vertex sử dụng vAMM và nâng cao Liquidity để có khả năng đòn bẩy khối lượng giao dịch.

unnamed 13

Một ví dụ cho anh em dễ hiểu là:

Alice, một trader đang thực hiện giao dịch trên Vertex, đặt một lệnh mua 75 ETH với giá $1200/ETH và trượt giá tối đa 1% (maximum range là $1210/ETH).

Trong trường hợp giá là $1200, liquidity trên sổ lệnh – tức là khối lượng ETH được bán trên sổ lệnh chỉ là 25 ETH, không đủ để thực hiện lệnh mua 75 ETH. Do đó, Vertex sẽ chia lệnh giao dịch của Alice như sau :

 • Phần đầu tiên của quy trình này là đối kháng với toàn bộ liquidity có sẵn trên Sổ lệnh liên tục (CLOB) ở mức giá $1200 cho 25 ETH. Dựa trên thông số “trượt giá tối đa 1%”, 50% của lượng đặt lệnh còn lại (tức là 25 ETH) sẽ được chuyển đổi thông qua  (AMM), với liquidity tập trung trong khoảng giá từ $1200 đến $1210. Còn lại 25 ETH cuối cùng sẽ được kết hợp trên CLOB với mức giá là $1210.

Lợi thế Liquidity

Vì vậy, các yếu tố trong Vertex duy trì một số lợi thế liquidity độc đáo, bao gồm:

 • Sẽ luôn có một số liquidity để thanh toán giao dịch.
 • Thị trường có thể được tạo ra với liquidity thụ động cao hơn nhưng cũng linh hoạt hơn với các lệnh giới hạn – điều này mang lại lợi ích cho cả tài sản kém liquidity và tài sản lưu động.
 •  Nhà giao dịch luôn có thể giao dịch trực tiếp trên chuỗi mà không cần sử dụng trình sắp xếp thứ tự nếu họ muốn.

Với cấu trúc hỗn hợp giữa AMM và CLOB này, ưu tiên luôn được đặt cho việc sử dụng CLOB để khớp các lệnh của người dùng. Trong trường hợp CLOB gặp vấn đề về liquidity hoặc có sự gián đoạn do bảo trì, hoặc Sequencer không hoạt động, lệnh sẽ được chuyển đến AMM để đảm bảo có đủ liquidity.

Tổng quan về token $VRTX 

VRTX là native token của nền tảng Vertex. Trong hệ thống này, VRTX được chia thành hai loại con nhỏ là xVRTX và voVRTX.

 • Token Name: Vertex Token
 • Ticker: VRTX
 • Blockchain: Arbitrum
 • Token Contract: Updating…
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 VRTX
 • Circulating Supply: Updating…

VRTX – Native token  

 • Stake để nhận phần thưởng và quyền bỏ phiếu quản trị
 • Giảm phí giao dịch
 • Tham gia vào đấu giá “rỏ các loại token” – tạo ra từ doanh thu của protocol
 • Đổi trực tiếp thành voVRTX và tận hưởng các lợi ích của việc giữ token này.

VRTX Token

Là một phiên bản stake của VRTX token, Người dùng đặt cược VRTX của họ sẽ nhận được xVRTX có thời gian mở khóa tối thiểu 2 tuần. xVRTX là token sẽ được sử dụng để tham gia quản trị, do đó 1 xVRTX = 1 phiếu bầu. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả, chủ sở hữu xVRTX cũng sẽ được tiếp xúc gián tiếp với một phần doanh thu và lượng emissions của token . Tại sao lại gián tiếp là vì một phần doanh thu và lượng phát thải token do giao thức tạo ra được sử dụng để tạo ra một nhóm tài sản và chính nhóm tài sản này mà chủ sở hữu xVRTX có thể tiếp cận.

voVRTX

unnamed 14

Là non-transferable token, Mỗi người dùng sẽ có một lượng voVRTX nhất định được gắn vào tài khoản của họ và số lượng này sẽ tiếp tục tăng tùy thuộc vào hoạt động của họ. VoVRTX này thể hiện điểm tăng cường của người dùng.

Về cơ bản, tăng cường có nghĩa là người dùng càng có nhiều voVRTX thì họ sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn từ nhóm tài sản được đề cập ở trên, họ sẽ nhận được nhiều quyền biểu quyết hơn và họ cũng sẽ nhận được mức phí rẻ hơn khi sử dụng nền tảng. Thêm vào đó là quyền lợi của voVRTX holder:

 • Nhận thêm thưởng BTC/ETH/USDC/xVRTX
 • Nhận thêm quyền voting quản trị
 • Nhận max boost x2.5 thưởng (Mức tăng dao động từ 1X đến 2,5X và sẽ được tính như hiển thị trong hình bên dưới.

unnamed 15

=>Tóm gọn lại, số lượng voVRTX mà người dùng có càng cao thì phần thưởng họ nhận được càng cao.

unnamed 16

VRTX Token Allocation 

VRTX được trình bày theo tỷ lệ như sau:

unnamed 17

 • Ongoing Incentives: 34%
 • Founding: 20%
 • Initial Token Phase: 10%
 • Early Investors: 8.8%
 • Treasury: 11.7%
 • Ecosystem: 9%
 • Future Contributors: 5%
 • LBA: 1%
 • Advisory : 0.5%

VRTX Token Release Schedule 

VRTX Token được trình bày theo lịch trình như sau:

unnamed 18

Roadmap

 • Tháng 10 năm 2022: Lần đầu tiên giới thiệu Giao thức Vertex tới cộng đồng.
 • Tháng 11 năm 2022: Phát hành Vertex Litepaper và khởi động mạng testnet.
 • Tháng 12 năm 2022: Thiết lập quan hệ đối tác với OtterSec, một công ty kiểm toán dự án blockchain.
 • Tháng 3 năm 2023: Ra mắt Mainnet Beta cho API Vertex.

Trong tương lai, Vertex đang xem xét và phát triển các sản phẩm bổ sung sau:

 • Giao dịch chênh lệch và cơ bản
 • Tích hợp AMM để liquidity sâu hơn
 • Crypto indices
 • Launchpad
 • Thị trường dự đoán
 • Binary options

Đội ngũ dự án

unnamed 19

 • Alwin Peng : Co-Founder
 • Darius Tabatabai : Co-Founder
 • SJ Park : Head of Strategy
 • JEff Blockinger : General Counsel

unnamed 20

 • Darius Tabatabai: Co-Founder Vertex Protocol của dự án.

Các nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư

unnamed 21

Đối tác

unnamed 22

OtterSec: Đơn vị chuyên về an ninh và kiểm toán cho các dự án crypto

Perpy Finance: Nhà cung cấp các giải pháp giao dịch sao chép phục vụ nhu cầu giao dịch theo ý kiến của các chuyên gia (KOL) cho các nhà giao dịch.

Selini Capital: Nâng cao Liquidity thị trường cho các bên tham gia DeFi và nâng cao sự chuyên môn trong thị trường của hai bên

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Website

Twitter

Discord 

VTX token dùng để làm gì?

Việc stake  VTX token có thể được thực hiện để đổi lấy xVTX token. xVTX token được sử dụng cho hai mục đích chính:

 • Quản trị
 • Quỹ bảo hiểm cho giao thức

Tổng Kết

Bài viết này nhằm giải đáp câu hỏi Vertex Protocol là gì và cũng như định hướng phát triển của các dự án Derivatives hiện tại. Vertex Nổi lên như một sàn giao dịch phi tập trung nhiều mặt, tích hợp khéo léo giao dịch spot, perpetual và money market trading trên mạng Arbitrum. Với sự kết hợp độc đáo giữa hệ thống CLOB và AMM, thể hiện sự rút kinh nghiệm sâu sắc từ những mô hình đi trước. Vertex đảm bảo liquidity hiệu quả và giao dịch nhanh chóng, cung cấp cho người dùng nền tảng tự quản lý, an toàn và thân thiện với người dùng.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của WOGO Capital để cập nhật tin tức sớm nhất nhé.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Website: wogocapital.com

Mail: wogo.crypto@gmail.com

Group: zalo.me/g/iehpeb921

Facebook: Fb.com/WOGOCapital

Telegram: t.me/WOGOCapital