Trang chủ / Tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã tăng 78% vào năm 2021, riêng Defi mất 2,3 tỷ đô la

Theo báo cáo mới nhất từ Chainalysis, khoảng 10 tỷ đô la giá trị tiền điện tử hiện đang nằm trong các địa chỉ bất hợp pháp thông qua những hoạt động tội phạm như lừa đảo, Ransomware và Ponzi.

Các hoạt động bất hợp pháp hiện chiếm 0,15% trong tổng số 15,8 nghìn tỷ đô la khối lượng giao dịch tiền điện tử vào năm ngoái, tăng 550% so với năm trước đó. Tuy nhiên, các con số vẫn có thể tăng lên.

Chainalysis báo cáo rằng 0,34% giao dịch tiền điện tử vào năm 2020 có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp, sau đó đã tăng lên 0,62%. Ngoài kế hoạch Ponzi trị giá hàng tỷ đô la vào năm 2019 của PlusToken, tỷ lệ giao dịch tiền điện tử liên quan đến tội phạm đang có xu hướng giảm.

Tội phạm liên quan đến DeFi tăng mạnh

Với khối lượng giao dịch trong lĩnh vực DeFi tăng 912% vào năm ngoái, báo cáo đã nhấn mạnh đây là một lĩnh vực mới, trong đó tội phạm ngày càng phát triển mạnh. Trong khi số tiền điện tử trị giá 162 triệu đô la bị đánh cắp từ các nền tảng DeFi vào năm 2020, chiếm 31% tổng số tiền bị đánh cắp, tăng 335% so với năm 2019. Năm 2021, con số đó đã tăng 1.330% lên 2,3 tỷ đô la.

“Sự gia tăng tội phạm liên quan đến DeFi là một ví dụ về cách bọn tội phạm thường khai thác các công nghệ mới. Khi DeFi bắt đầu phát triển trong năm nay, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong các giao thức được sử dụng để rửa tiền, cũng như các giao thức là con mồi của các hacker”, Kim Grauer, trưởng nhóm nghiên cứu của Chainalysis cho biết.

Đi sâu hơn vào các số liệu, các nhà nghiên cứu của Chainalysis phát hiện ra rằng trong năm 2021, tội phạm mạng đã đạt được mức doanh thu cao hơn 82% từ lừa đảo, thu về 7,8 tỷ đô la tiền điện tử từ các nạn nhân. Trong số 7,8 tỷ đô la đó, Chainalysis đã phát hiện ra 2,8 tỷ đô la đến từ kéo thảm (rug pull) – nơi các nhà phát triển tạo ra các dự án tiền điện tử có vẻ hợp pháp trước khi trộm tiền và cao chạy xa bay.

2,8 tỷ đô la thậm chí còn chưa tính đến thiệt hại của người dùng liên quan đến giá trị sụt giảm mạnh của các token DeFi giả và chỉ tính khoản tài trợ của nhà đầu tư đã được thực hiện. Gần như toàn bộ 2,8 tỷ đô la bị đánh cắp vào năm 2021 đến từ Thodex, một sàn giao dịch tập trung gian lận với việc CEO ngăn người dùng rút tiền và biến mất. Chainalysis đã theo dõi một số dự án DeFi khác mà cuối cùng là trò kéo thảm.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của WOGO Capital để cập nhật tin tức sớm nhất nhé.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Nguồn: tapchibitcoin