Trang chủ / Vốn hóa DeFi giảm 75% trong quý 2, nhưng hoạt động của người dùng vẫn ở mức tốt.

Cùng với sự sụp đổ trên toàn thị trường, các giao thức DeFi cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể về khối lượng giao dịch, giá cả.

Nửa đầu năm 2022 là một chặng đường gập ghềnh đối với các nhà đầu tư tiền điện tử. Theo CoinGecko, với việc thị trường tiền điện tử vẫn đang chảy máu, các nhà đầu tư bị lỗ khi vốn hóa thị trường DeFi giảm hơn 74% trong quý hai.

CoinGecko gần đây đã công bố Báo cáo Tiền điện tử quý 2 năm 2022, tiết lộ rằng lĩnh vực DeFi sụt giảm chủ yếu là do sự sụp đổ của Terra.

Do mối quan hệ đối tác của Terra với các giao thức khác, sự cố đã tạo ra một phản ứng dây chuyền lớn ảnh hưởng đến mọi dự án.

Vốn hóa thị trường của DeFi giảm từ 142 triệu đô la xuống 36 triệu đô la trong ba tháng.

CoinGecko cũng nhấn mạnh rằng các vụ hack gia tăng liên quan đến DeFi càng làm trầm trọng thêm sự suy giảm của thị trường, làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư vào một số giao thức.

Báo cáo trích dẫn giao thức cho vay DeFi dựa trên Ethereum, Inverse Finance, đã bị tấn công hai lần trong ba tháng, những kẻ tấn công đánh cắp tài sản kỹ thuật số trị giá hơn 17 triệu đô la.

Báo cáo cũng đề cập đến cuộc tấn công vào công ty cho vay DeFi Rari Capital, với thiệt hại 80 triệu đô la vào tháng Năm.

CoinGecko cho biết: “Những cuộc tấn công này đã tác động tiêu cực đến giá Token khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào các giao thức bị tấn công này.

Bất chấp việc giảm mạnh hoạt động trên chuỗi của DeFi, báo cáo thừa nhận rằng lĩnh vực này vẫn giữ được hầu hết người dùng.

Trong khi tổng số người dùng hoạt động hàng ngày giảm hơn 34%, từ gần 50.000 xuống chỉ còn dưới 30.000 người dùng trong quý II thì có một số trường hợp nhất định hoạt động DeFi đã tăng đột biến.

Lần đầu tiên là vào đầu tháng 5, trong vụ sập Terra. Hàng nghìn người dùng DeFi đã đổ xô đến các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Curve Finance và Uniswap để bán các khoản LUNA và UST của họ, kết quả là khối lượng giao dịch trên các DEX này đã tăng vọt.

Lần thứ hai là vào tháng 6, khi nền tảng cho vay tiền điện tử, Celsius áp đặt các hạn chế rút tiền đối với người dùng. Các nhà giao dịch hướng đến các giao thức DeFi, khiến lượng người dùng hoạt động hàng ngày của các giao thức DeFi tăng đột biến 24%.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đã duy trì vị trí là DEX lớn nhất thế giới trong quý trước, có hơn một nửa tổng khối lượng giao ngay được giao dịch trong top 10.

Khối lượng giao ngay DEX giảm xuống 274 tỷ USD trong quý 2 từ mức 446 tỷ USD được ghi nhận trong quý 1, Uniswap đã kiểm soát khoảng 60% thị phần trên tất cả các chuỗi.